1. Quả bưởi
Bưởi
có vị ngọt, chua, nhiều nước, hàm lượng vitamin C cao, bưởi có tác dụng
lảm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng
giúp cơ thể hấp thu tốt các chất như can xi, sắt. Bưởi là loại quả giải
khát, tiêu độc tốt.
Tác dụng làm đẹp: uống một cốc nước bưởi ép hằng ngày bạn sẽ có làn da tươi sáng, mềm mịn và có một mái tóc óng ả.
2. Táo
Táo vị ngọt mát, có công hiệu điều hóa tính khí, giải nhiệt, nhuận
phổi…Ăn nhiều có tác dụng tốt cho phổi và hệ thống hô hấp. Khi làm việc
căng thẳng, ngửi mùi thơm của táo có thể làm tinh thần sảng khoái.
Tác dụng làm đẹp:
Táo được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", có công dụng đầu
tiên như một loại mỹ phẩm làm da dẻ mịn màng. Bên cạnh đó có tác dụng
làm giảm cân, làm trắng răng.
Kiwi vị ngọt, chua, có hàm lượng vitamin C cao, trong quả còn chứa tố
chất thúc đẩy huyết thanh, giúp ổn định tinh thần, trấn tĩnh tâm lý.
Kiwi giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa, ngoài ra Kiwi là loại quả tính
hàn, có tác dụng chữa táo bón, giải nhiệt.
Tác dụng làm đẹp: Kiwi có tác dụng tăng hiệu quả giảm cân nhờ chứa ít chất béo, ít calorie và không chứa cholesterol.
Hồng vị ngọt, tính hàn, có hàm lượng, có hàm lượng vitamin và đường cao
hơn các loại quả thông thường khác gấp 2, 3 lần. Hồng có tác dụng bổ
phổi, dạ dày, chữa táo bón.
Tác dụng làm đẹp: giúp da hồng hào, trắng đẹp.
Chú ý: nên ăn hồng sau bữa cơm, vì nếu ăn khi bụng đói thì sẽ dễ mắc chứng bệnh về dạ dày. Không nên ăn vỏ quả hồng.
Quả
lựu vị ngọt, chua, có tác dụng chống ô xy hóa, giảm hàm lượng
cholesterol tích tụ trong cơ thể, làm chậm quá trình thoái hóa, ngoài ra
còn có tác dụng chữa chứng ho khan.
Tác dụng làm đẹp: Các
flavonoids trong quả lựu có tác dụng kích ứng da, giúp da không bị
khô, hiệu ứng cân bằng trên da, giúp tế bào trao đổi chất tối ưu, tinh
chỉnh các lỗ chân lông và đảm bảo làn da mềm mại.
6. Hạt dẻ
Hạt
dẻ được mệnh danh là vua của các loại quả khô, có vị ngọt, tính nóng,
có tác dụng bổ tỳ, dạ dày, thận, khỏe gân cốt, hoạt huyết, cầm máu, tiêu
thũng…Trong hạt dẻ có chứa tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1,
B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe., có thể ngăn chặn các chứng bệnh
loãng xương, cao huyết áp.
Chú ý: Những người tiêu hoá không tốt, thấp nhiệt không nên ăn hạt dẻ nhiều vì dễ làm tổn thương tỳ vị.
7. Quả lê
Trong
quả lê chứa rất nhiều nước nên gọi là “ suối khoáng thiên nhiên”. Lê có
tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận táo, hạ hỏa...Ăn lê rất
tốt cho phổi, khí quản, đường hô hấp, hệ tiêu hóa, ngoài ra còn thúc
đẩy sự thèm ăn.
Tác dụng làm đẹp: ăn lê có tác dụng giảm béo.
8. Quả trám
Người
Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “ Quả thiên đường”, thịt quả trám giàu canxi, ăn trám
tươi rất có lợi cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu
viêm, bổ phổi.